HPV có thể tái hoạt hóa trên phụ nữ lớn tuổi.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV) ở những phụ nữ mãn kinh có thể là tình trạng  nhiễm vi rút từ nhiều năm trước đó nhưng ở mức độ ít, thậm chí là dưới ngưỡng phát hiện của các xét nghiệm hiện thời, tương tự như một số vi rút đã biết, chẳng hạn “giời leo” sau nhiễm varicella zoster  virus (VZV). Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí các Bệnh truyền nhiễm (The Journal of Infectious Diseases) cho thấy cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về vấn đề nhiễm HPV mãn tính và hiện tượng tái hoạt hóa, nhất là đối với phụ nữ mãn kinh sinh trong khoảng thời gian 1946-1964.

Trong một vài nghiên cứu trước đây, nhiễm HPV thường xảy ra trong khoảng từ 25 đến 50% trong nhóm đối tượng phụ nữ trẻ, có hoạt động tình dục. Trong đa số trường hợp, HPV sẽ biến mất sau thời gian “thanh thải” trong 2 năm, hay không còn được “xác định là có hiện diện” trong các mẫu thử. Các nghiên cứu cũng cho thấy đỉnh nhiễm HPV là trên những phụ nữ trẻ, bắt đầu có quan hệ tình dục và giảm dần sau tuổi 30. Ở một vài quốc gia ở Trung và Nam Mỹ, nhiễm HPV còn đạt tới đỉnh thứ 2 vào tuổi mãn kinh, trong khi các nghiên cứu trước đây tại Mỹ và châu Âu cho rằng tần suất nhiễm HPV thường ở mức thấp ở lứa tuổi này và sẽ giảm dần theo tuổi tác.  

Các nhà nghiên cứu, chủ trì bởi TS. Patti E. Gravitt, Trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins, Bloomberg và Đại học Y khoa Perdana, Malaysia đã đề xuất các yếu tố ảnh hưởng đến sự khác biệt này. Các tác giả đã so sánh các hành vi tình dục hiện nay và trong suốt thời gian có hoạt động tình dục theo từng nhóm tuổi và chú ý đến một quần thể phụ nữ tại Baltimore.  

Với khoảng 850 phụ nữ ở các lứa tuổi từ 35 đến 60 tuổi được nhận vào nghiên cứu, và được sàng lọc ung thư cổ tử cung (UTCTC) từ năm 2008 đến 2011. Trong khi tần suất nhiễm HPV cao hơn ở nhóm phụ nữ cho biết có một bạn tình mới trong vòng 6 tháng trước khi được thu vào nghiên cứu, khi so với nhóm phụ nữ đang có bạn tình mới vào thời điểm nghiên cứu lại có tỉ lệ thấp hơn 3%. Bên cạnh, gần 90% trường hợp nhiễm HPV được xác định trong nhóm phụ nữ cho biết họ chỉ có một hay hai bạn tình trong suốt thời gian có quan hệ tình dục, trong khi chỉ có 77% trường hợp nhiễm HPV được xác định trong nhóm phụ nữ có từ năm bạn tình hay hơn nữa trong cùng thời gian đó.

“Tổng hợp tất cả dữ liệu cho thấy khả năng tái hoạt hóa của vi rút có lẽ đã gia tăng quanh tuổi 50 và góp phần vào việc làm thay đổi tần suất nhiễm HPV ở phụ nữ lớn tuổi, nếu so với các trường hợp nhiễm mới”, các nghiên cứu viên đã cho biết.

Cũng theo các tác giả, điểm quan trọng trong nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục trong hay sau cuộc cách mạng tình dục những năm 60 và 70 có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn một cách có ý nghĩa so với nhóm phụ nữ có quan hệ tình dục trước 1965, tương tự như thế đối với những ai có nhiều bạn tình hơn trong đời sống tình dục của mình. “Những tiền sử nhiễm HPV hay những trường hợp loạn sản CTC ở phụ nữ tiền mãn kinh không phải là yếu tố tiên lượng cho nhóm phụ nữ sinh vào những năm 60 và 70 thế kỷ trước”, TS. Gravitt cho biết.

BS Darron R. Brown, BS Bree A. Weaver, từ Trường Đại học Y khoa Indiana, Hoa Kỳ lưu ý rằng những nghiên cứu trước đây cho thấy HPV “thanh thải sạch” sau 2 năm dựa trên một hay hai xét nghiệm sàng lọc. Một vài nghiên cứu cho thấy các chủng HPV chuyên biệt có thể tìm thấy trở lại sau một thời gian dài “không tìm thấy”. Điều này cho thấy có một sự tái hoạt của quá trình nhiễm vi rút tiềm ẩn mà cho tới nay chưa được biết rõ. “Cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn để có thể hiểu rõ ràng hơn về diễn tiến tự nhiên nhiễm HPV ở đối tượng phụ nữ lớn tuổi và tầm quan trọng của việc tái hoạt hóa các tình trạng nhiễm HPV tiềm ẩn trên tất cả các đối tượng phụ nữ” các bác sỹ cho biết.

TS. Gravitt và nhóm nghiên cứu cũng đang tiếp tục theo dõi các phụ nữ đã được thu nhận vào nghiên cứu nhằm đưa ra các kết quả chính xác hơn nữa. “Một quá trình theo dõi dài hạn cho các phụ nữ từng bị nhiễm HPV trước đó và sắp đến tuổi mãn kinh trong vài thập niên tới, cần phải được ước lượng nguy cơ xảy ra loạn sản cổ tử cung hay UTCTC sau mãn kinh, nhất là đối với nhóm phụ nữ sinh trong thập niên 60, 70 thế kỷ XX”, ông đã bổ sung thêm như vậy.

Nguồn thông tin: Tạp chí các Bệnh truyền nhiễm (The Journal of Infectious Diseases)

TS. Cao Hữu Nghĩa
Viện Pasteur TP. Hồ Chí MinhTag: vấn đề nhiễm hpv mãn, nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn, thấy, bệnh truyền nhiễm (the journal of infectious diseases), tạp chí, công bố, nghiên cứu, nhiễm varicella zoster virus (vzv), giời leo, chẳng hạn, số vi rút đã biết, tương tự, xét nghiệm hiện thời, dưới ngưỡng phát hiện, thậm chí, mức độ ít, nhiều năm trước đó, tình trạng nhiễm vi rút, thể, phụ nữ mãn kinh, người (hpv), thấy nhiễm vi rút papilloma, đây, nghiên cứu