Bất động sản Chia sẻ "Phát pháo" đầu tiên thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài dự án condotel tại Đà Nẵng Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi s

Legoland

New member
#1
Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu lâu năm đã cấp cho một dự án BĐS nghỉ dưỡng khiến khách hàng hoang mang. Độc đáo, dự báo những chủ đầu tư sắp hoặc đang mở cung cấp dự án tại địa phương này sẽ chạm mặt nhiều gian khổ.
Cấp sổ đỏ lâu nhiều năm condotel là không đúng với lao lý hiện hành
đc biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của người tiêu dùng 586, phát triển trên đất có mục đích chế tạo - kinh doanh - buôn bán - dịch vụ, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã lấy ra cách thực hiện thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu nhiều năm và cấp lại sổ đỏ chỉ với thời hạn 39 năm.

Thông tin này sẽ là “cú sốc” nếu như với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, có một không hai thách thức với những dự án condotel, tòa nhà biển lâu nay vẫn được quảng cáo là có sổ đỏ lâu nhiều năm.

Theo phản ánh của người tiêu dùng bị thu hồi sổ đỏ lâu dài, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một vài địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền chiếm hữu căn hộ condotel trên đất có mục đích sản xuất - kinh doanh - thương mại - hình thức dịch vụ có thời hạn dính chặt lâu nhiều năm, không hình thành chủ thể ở, tại thời điểm năm 2008.

Mặc dù vậy, Thanh tra Chính phủ đã tóm lại về việc cấp cũng như trên là sai, gây thất thu giá thành Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã chọn lọc phương pháp cấp lại sổ đỏ cho tất cả những người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn ổn định lâu dài được cấp từ năm 2008. Theo quy tắc của Luật đất đai, thời hạn thực hiện của con người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ với là 39 năm (dự án đã đưa vào sử dụng 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt thời điểm qua để tăng thêm tính cuốn hút khi bán hàng, không ít tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ cố định lâu nhiều năm, không hình thành chủ thể ở” cho doanh nghiệp chiếm dụng căn hộ condotel. Công việc này dường như không đúng với pháp luật hiện hành.

Ông Châu cho rằng, không hề có “sổ đỏ” nào cho phép ghi là “sổ đỏ” dính chặt lâu nhiều năm, mà không hình thành cửa hàng ở. Sổ đỏ dính chặt lâu dài chỉ cấp cho 2 đối tượng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn nhiều loại đất thương mại hình thức dịch vụ, khách sạn, đất công nghiệp... Thì sổ đỏ đều phải có thời hạn hết.

Quảng cáo “cấp sổ đỏ lâu dài”, gây hoang mang cho bạn

Mặc dù, hiện tại đa số chủ chi tiêu vẫn quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho nhiều loại hình căn hộ hotel này. Độc đáo ở những dự án đang hoặc sắp bán ra thị trường.

Chi tiết, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel được cấp giấy chứng nhận quyền thực hiện đất lâu nhiều năm. Hay Khánh Hòa là giữa những địa phương trước hết áp dụng việc cấp sổ đỏ cố định lâu dài, không hình thành cửa hàng ở cho một số dự án condotel. Năm 2018, đại diện thay mặt Sở khoáng sản & không gian Khánh Hòa cũng đã thừa nhận tình hình này.

Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho một số loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng bận bịu, Đà Nẵng phải lên phương pháp thu hồi sổ đỏ đã cấp sở hữu lâu lâu năm cho một dự án condotel thì những căn hộ condotel tại những dự án trên địa bàn các tỉnh đã và đang được rao chào bán và giới thiệu là có "pháp lý minh bạch" và "quyền chiếm dụng lâu dài" (sổ đỏ lâu dài).

Mặc dầu luật pháp chưa có quy cách riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, căn nhà biển) mà cá nhân hoặc doanh nghiệp được sở hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc biệt thự. Dẫu thế nhiều dự án condotel, tòa nhà biển vẫn quảng cáo được cấp sổ đỏ lâu lâu năm để “câu khách”, bỏ mặc mọi khuyến cáo. Một số trong những tỉnh đã mở đường cho những chủ chi tiêu thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành chủ thể ở) nhưng vẫn không hề cấp sổ cho từng quý doanh nghiệp mua, do không đúng quy định điều khoản.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ xây đắp cho thấy, trong năm 2019, theo chủ trương sử dụng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ kiến thiết quy chuẩn chỉnh cho một số loại hình condotel. Trong đó, sẽ sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây cất đối với những nhiều loại hình condotel, resort villa, officetel; ban hành quy chế làm chủ, vận hành officetel. Hiện bộ kiến tạo đã xong dự thảo quy chuẩn về nhà ở, trong đó có nội dung điều tiết các loại hình BĐS này.

Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm vừa mới đây, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường Du Lịch trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường Tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo hoạch toán của CBRE Việt Nam), trong đó đa số là khoảng 2015-2017. Nếu tính cả phòng hotel, căn hộ condotel và căn nhà nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Như vậy, có khả năng thấy vận tốc phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là tương đối nhiều, đã hấp dẫn hàng chục tỷ USD của những nhà chi tiêu cá nhân vào thị trường này.

Tuy nhiên, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại bao gồm cả nguồn cung lẫn lượng deals. Một số nguyên nhân khiến cho thanh khoản các loại hình này sụt giảm, sẽ có thể kể tới như mức ngân sách buôn bán của phân khúc bị đẩy lên cao quá trong khi pháp lý chưa rõ ràng, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Hiện condotel đã không còn là xu hướng chọn lựa ưa thích của các nhà đầu tư địa ốc.

Được biết, trên thị trường hiện cũng đang xuất hiện một trong những chủ chi tiêu quảng cáo condotel đc cấp sổ có thời hạn lâu lâu năm, theo những Chuyên Viên đây chính là hành động vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối người đặt hàng. Người phụ thuộc nhất khi giao dịch mua chào bán chính là bạn vì cảm thấy không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy giao dịch cũng không còn chuyển nhượng Hợp Đồng cho những người khác…

===> Xem thêm bán đất nam cầu nguyễn tri phương: legoland.com.vn/dat-nam-cau-nguyen-tri-phuong
 
Top