HPV là gì? Phân loại HPV, chữa HPV không?

admin

Administrator
Thành viên BQT
#1
HPV (Human papillomavirus) là bệnh lây qua đường tình dục do siêu vi papilon ở người (Human papillomavirus, hay HPV). HPV là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn giộp).

HPV rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục đều bị bệnh này tại một số thời điểm nào đó trong đời.

Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây những vấn đề sức khỏe bao gồm mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại thuốc chủng ngừa có thể ngăn chặn các vấn đề sức khỏe này.

Phân loại HPV

Có hơn 100 loại HPV khác nhau và không phải tất cả chúng đều gây ra các vấn đề về sức khỏe. Một số loại HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Một số loại HPV cũng có thể gây ra ung thư ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hoặc hậu môn. Hầu hết các bệnh này đều do HPV loại 6, 11, 16 hoặc 18 gây ra.

Có cách chữa HPV không?

Không có cách nào chữa cho chính các siêu vi (HPV). Nhưng có thể điều trị cho các vấn đề sức khỏe do HPV gây ra, chẳng hạn như mụn cóc ở bộ phận sinh dục, thay đổi ở cổ tử cung và ung thư cổ tử cung.

HPV lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bệnh. Bệnh thường lây lan trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hay hậu môn. HPV có thể bị lây lan khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi quý vị chỉ ân ái với một người. Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh nên rất khó để biết quý vị bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

Làm thế nào tránh được HPV

Bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Ði tiêm phòng. Thuốc ngừa HPV rất an toàn và hữu hiệu. Thuốc ngừa có thể bảo vệ đàn ông và phụ nữ khỏi bệnh (bao gồm ung thư) do HPV gây ra.

Thuốc chủng ngừa HPV được tiêm phòng làm ba lần trong sáu tháng; điều quan trọng là phải tiêm phòng cả ba mũi.

Khám dò tìm ung thư cổ tử cung. Khám dò tìm thường lệ đối với phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn quan hệ tình dục:
  • Dùng bao cao su nhựa đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Ðiều này có thể giảm nguy cơ bị HPV. Nhưng HPV có thể lây nhiễm ở những chỗ không được bao cao su phủ lên do đó bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi HPV;
  • Chỉ nên có quan hệ tương giao song phương-nghĩa là chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Xin lưu ý: Nội dung trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo, để được tư vấn xin vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. Nguồn bài viết được tham khảo:

HTML:
https://www.cdc.gov/std/vietnamese/stdfact-hpv-vietnamese.htm

https://www.cdc.gov/vaccines/vpd-vac/hpv/

https://www.fda.gov/downloads/ForConsumers/ByAudience/ForWomen/FreePublications/UCM360775.pdf
 
Top