Hướng dẫn làm tào phớ tại nhà vào mùa hè

nhatminh123

New member
Xác minh
#1
Tào phớ là 1 trong những các món ăn cổ điển và bình dân của làng quê việt nam. Do được chế biến từ bộ phận chính là đậu nành nên tào phớ có màu trắng ngà, vị bùi bùi, khá dễ ăn, thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng. Đây là 1 trong những các món ăn rất phổ biến của ngày hè, không chỉ có vì độ ngọt mát mà còn do túi tiền rất phù hợp. Nếu như bạn còn chưa biết cách chế biến món thức ăn cực ngon này thì tôi sẽ chỉ dẫn người 2 cách thực hiện tào phớ giải nhiệt mùa hè cực đơn giản luôn!

Xem thêm: Hành trình tạo nên ly trà sữa Feeling tea thơm ngon

Nguyên liệu làm tào phớ
1 lít sữa đậu nành
5g đường kính trắng nho hoặc 12g gelatin lá
5ml tinh dầu vani
100g đường kính trắng đỏ (đường hoa mai)
Vài giọt dầu chuối
cách làm tào phớ bằng đường nho
Bước 1: hâm nóng sữa đậu nành
Cho cục bộ sữa đậu nành vào một cái xoong, đun nhỏ tuổi lửa tới khi sữa đậu nành nóng ấm, (khoảng 60-70 độ C). Chăm chú không hâm nóng vì khi ấy sữa đậu nành sẽ nổi bọt, dễ bị cháy and mất hết đủ chất, khi làm tào phớ sẽ không còn ngon. Cho tinh dầu vani vào và quấy đều. Tinh dầu vani này sẽ làm cho tào phớ của bạn có hương vị thơm hơn đấy!
lam_tao_pho_bang_duong_nho_02.png

đun cho nóng sữa đậu nành
Bước 2: Hòa tan đường kính trắng nho
Pha đường kính trắng nho với 6ml nước hâm nóng để nguội, bỏ vào bát tô to (nên dùng tô sứ hoặc thủy tinh) & tráng bao quanh thành bát.
lam_tao_pho_bang_duong_nho_03.png

Pha và tráng đường kính trắng nho bao quanh bát
Bước 3: Đổ sữa đậu nành vào
Đổ sữa vào tô đựng, chú ý đổ nhanh, nhẹ tuy nhiên ngừng khoát. Nếu đổ quá cao sẽ khởi tạo bọt, đổ không ngừng khoát sẽ khiến tào phớ không mềm mại hoặc không đông được thành khối. Hớt bớt bọt nếu có để bề mặt tào phớ mịn. Để yên bát trong nửa tiếng, không khuấy.
lam_tao_pho_bang_duong_nho_04-1.png

Đổ tào phớ vào bát
xong cách chế biến tào phớ bằng đường kính trắng nho rồi đó!
cách thực hiện tào phớ bằng gelatin
Bước 1: Xử lí gelatin
Ngâm gelatin lá trong nước lạnh 10 phút với mật độ nước gấp 5 lần trọng lượng lá. Sau thời điểm gelatin mềm thì bỏ ra, vắt nhẹ để gelatin ráo nước. Nếu có lò vi sóng, tín đồ đặt lá gelatin vào lò quay khoảng 10s để lá gelatin tan chảy.
cach_lam_tao_pho_01.jpg

Ngâm and vớt gelatin
Bước 2: nấu nóng sữa đậu nành
ở đây người làm giống với bước 1 hướng dẫn làm tào phớ bằng đường nho ở bên trên nhé. Đun cho nóng sữa đậu nành và cho vani.
cach_lam_tao_pho_02.jpg

nấu nóng sữa đậu nành
Bước 3: Cho gelatin vào
sau thời điểm sữa đậu nành nóng thì bắc ra khỏi bếp. Ngay sau đó cho gelatin vào đảo đều, hãy nhanh tay cho tới khi lá gelatin tan hết. Nếu trước đó fan đã dùng lò vi sóng để cho gelatin tan chảy thì chỉ cần đổ vào sữa and khuấy thường xuyên cho đến khi kết hợp trọn vẹn là được. Chú ý là bắc sữa đậu nành ra khỏi bếp rồi mới cho gelatin vào nhé!
cach_lam_tao_pho_03.jpg

Cho gelatin vào & quấy đều
Bước 4: Đổ sữa ra bát
Đổ sữa đậu nành ra bát tô. Hớt bớt bọt (nếu có). Kế tiếp để nguội & đặt vào ở bên trong gầm tủ lạnh 3-4 tiếng cho tới khi sữa lạnh & đông hẳn.
cach_lam_tao_pho_04.jpg

Đổ sữa đậu nành ra khay và để lạnh cho đến khi đông hẳn

dẫn đến nước đường dùng kèm
trong khi chờ tào phớ đông hẳn, hòa 100g đường đỏ lộn với nước lọc. Tùy theo sở trường & các thói quen của từng fan mà có thể tăng hoặc giảm lượng đường kính trắng tùy ý muốn. Cho các thành phần hỗn hợp vào xoong và đặt lên trên bếp, hoàn toàn có thể nếm nếm thêm vài lát chanh & gừng nếu thích. Giữ lửa nhỏ cho đến khi các thành phần hỗn hợp sôi, có gray clolor đẹp thì tắt bếp. Cho vài giọt dầu chuối vào để dẫn đến nước đường có mùi thơm nhẹ.
cach_lam_tao_pho_05-600x386.jpg

Nấu nước đường kính trắng
sau cuối, tín đồ chỉ cần múc tạo phớ ra tô, cho nước vào đường vào. Vậy là họ đã được món tào phớ vừa thơm vừa ngon rồi đó!
cach_lam_tao_pho_06.jpg

Tào phớ mát lạnh ngày hè

Ngoài tào phớ cổ xưa cùng với nước đường, để tăng thêm vị cho tào phớ thì Anh chị em còn có thể ăn kèm với trân châu, thạch, nước cốt dừa,…. Nhờ đó, bát tào phớ nhiều mùi vị & màu sắc hơn, trông sẽ rất thú vị đấy!
cach_lam_tao_pho_07.jpg

Tào phớ thập cẩm nhiều màu sắc
 
Top