Mẹ có thể ăn củ gai sống để an thai

#1
Ẳn củ gai sống có bổ cho mẹ bầu? Câu hỏi được phổ biến chị em quan tâm trong thời gian qua.Bởi vì khả năng của củ gai với các mẹ là không phải tranh luận nữa.Được Đông Y ví như tiên dược đã giúp rất nhiều mẹ giữ được thai nhi khi gặp các chứng dọa sảy,động thai.Bài viết dưới đây của nhà thuốc Gia Bảo sẽ giúp chị em trả lời được trăn trở trên nhé!
mua-cay-cu-gai-kho-o-tphcm.png

Ẳn củ gai sống


Ẳn củ gai sống như thế nào?Ẳn củ gai sống có bổ cho bà bầu không?
Củ gai tính theo vị đông y: Ngọt, hàn, không độc. Có công dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Thường sử dụng làm thuốc – dược liệu quý chủ trị động thai, ra huyết, đái đục, đái xuất huyết, bong màng nuôi thai. Có công dụng rất bổ cho người mẹ có chửa. Củ gai tươi có thể sử dụng cho người mang bầu như 1 loại thực phẩm tốt dưỡng an thai- nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn tốt dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

Với một số sản phụ bị dọa sảy thai,bong nhau thai nặng (trên 30%) ngoài uống nước củ gai đã sắc có thể trực tiếp ăn củ gai sống sau khi đã qua sơ chế sạch củ gai tươi hoặc say ra hòa với nước uống sẽ có tác dụng cực kì bổ và nhanh chóng với mẹ bầu.

Mẹ cần lưu ý nên ăn củ gai tươi sống phải đúng củ của cây rễ gai trồng làm thuốc trong Đông y.Thực chất củ gai hay rễ củ gai là tên gọi khác nhau của bộ phận rễ cây củ gai. Thông thường thì người ta trồng cây rễ gai lấy lá làm bánh gai sẽ thu hoạch sớm và phần rễ sẽ nhỏ hơn do cây rễ gai ít tuổi. Khi cây củ gai được trồng với chủ yếu lấy rễ(củ) để chuyên sử dụng làm thuốc bên Đông y sẽ là từ 6-8 năm lúc này rễ sẽ to và giá trị dùng sẽ cao hơn rất nhiều!
r%25E1%25BB%2585%2Bc%25C3%25A2y%2Bgai.jpg

rễ cây gai


Không nên dùng củ cây rễ gai lấy lá (rễ củ gai) do cây trồng ít tuổi, thường được bón thúc và phun thuốc nên sẽ không đảm bảo cả về chất lượng (thành phần dược liệu) lẫn mức độ an toàn cho bà bầu! Các mẹ cần lưu ý khi dùng rễ củ gai lấy lá nhé!

Những bài thuốc đến từ củ gai hữu ích cho mẹ
Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách một phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên sử dụng củ gai ít nhất trong 1 tuần để cầm máu và cho thai ổn định: ba ngày đầu mỗi ngày sử dụng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 0,8 – một lít nước trong khoảng 20-30 phút, uống 2-3 lần/ngày. 4 Ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.
c%25E1%25BB%25A7%2Bgai%2Bh%25E1%25BA%25A7m%2Bch%25C3%25A1o%2Bg%25C3%25A0%2B%25C3%25A1c.jpg

Củ gai hầm cháo gà ácĐối với trường hợp dùng củ gai để an thai: Mỗi ngày dùng 100g củ gai sắc như trên, ngày uống hai lần hoặc sử dụng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng nấu với đỗ đen,ngâm với rượu, hầm với gà ác, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… để sử dụng 2-3 lần một tuần. Có thể sử dụng đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Đối với trường hợp xuất huyết đỏ sẫm: Lượng sử dụng như cho người bị động thai nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô để đạt hiệu quả cao nhất nhé các mẹ!

1 số lưu ý cho mẹ khi dùng củ gai an thai
  • Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
  • Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạn thì nên làm ấm lại trước khi uống.
  • Để tăng bổ của củ gai có thể them trong mỗi lần đun một nắm nhỏ đỗ đen lòng xanh đã được rang thơm.
  • Đang sử dụng tân dược y như tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn sử dụng củ gai bình thường .
  • Không nên mua củ gai ở những nơi không rõ cội nguồn , nếu mua nhầm củ khác sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

-------------------------------------------------------------

độc giả đang xem "Ẳn củ gai sống có tốt cho bà bầu? Những dược liệu đến từ củ gai mẹ cần biết" hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giải đáp những trăn trở cho các chị em cũng như hướng dẫn mẹ sử dụng củ gai đạt bổ cao nhất! Chúc chị em sức khỏe,mẹ tròn,con vuông!
 
Top