Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ bạn cần biết

#1
Hội trường 300 chỗ là hội trường tương đối lớn, vậy nên cần sự tính toán chuyên nghiệp nhằm đảm bảo mang đến sự thoải mái, tiện nghi nhất cho những người tham gia.

Để làm được điều đó, những tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ dưới đây sẽ giúp bạn có một không gian như ý.

1. Tiêu chuẩn về không gian hội trường


Thiết kế không gian hội trường 300 chỗ. Ảnh: Internet​

  • Sân khấu

Sân khấu cho phòng hội trường 300 chỗ cao hơn so với nền, có bục lên xuống tạo sự thuận tiện cho người lên phát biểu cũng như hỗ trợ tầm nhìn tốt nhất cho khán giả.

Với hội trường cơ quan nhà nước trên sân khấu cần có bục hội trường, bục tượng bác còn với các hội trường văn nghệ, nhà hát, rạp chiếu phim,.... thì không cần thiết.

Ngoài ra, một điều cần lưu ý nữa đó là màu sắc không gian, cần tính toán sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ về sự hài hòa giữa màu ghế khán đài, màu phông rèm, sàn, tường,...

  • Khán phòng

Với hội trường cơ quan, khi bố trí các dãy ghế nên chia theo hàng dọc, ở những hàng ghế đầu nên sử dụng loại ghế cao cấp cùng với bàn hội trường bằng gỗ tạo sự sang trọng, trang nghiêm cho toàn bộ không gian.

Song, bất kể không gian nào đi nữa khi bố trí ghế bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:
  • Khoảng cách từ dãy ghế này tới dãy ghế kia cách nhau 1m
  • Khoảng cách giữa lưng ghế này với lưng ghế khác trong cùng dãy tối thiểu là 0,9 m đối với loại ghế mặt lật và từ 0,9 - 0,95 m đối với ghế có mặt cố định.
  • Khoảng cách giữa 2 ghế trong cùng dãy là 0,56 - 0,6 m.

Bố trí sắp xếp không gian hội trường chuyên nghiệp. Ảnh: Internet

2. Tiêu chuẩn về ánh sáng hội trường

Ánh sáng được xem như một phần “linh hồn” của hội trường, việc bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý sẽ giúp hội trường trở nên chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

Ánh sáng hội trường được phân thành 2 loại ánh sáng chính đó là ánh sáng tổng thể và ánh sáng sân khấu - nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ, giải trí hay phát biểu của những người chủ trì sự kiện.

Với hệ thống đèn chiếu sáng tổng thể tối thiểu phải có đèn sàn hoặc đèn tường hắt sáng hai bên lối đi trong suốt quá trình tổ chức để người tham dự có thể ra vào khi cần thiết.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất hội trường 300 chỗ ngoài sử dụng ánh sáng nhân tạo, bạn nên sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp phân chia ánh sáng đồng đều, đảm bảo cung cấp đủ số lượng ánh sáng cho toàn bộ không gian hội trường.

3. Tiêu chuẩn về âm thanh hội trường

Nếu như ánh sáng được xem là “linh hồn” của hội trường thì âm thanh cũng được xem là yếu tố không thể thiếu trong bất cứ thiết kế hội trường nào.

Khi thiết kế âm thanh cho hội trường 300 chỗ bạn cần lưu ý những đặc điểm sau đây:

  • Đảm bảo âm thanh phủ đều phòng hội nghị đáp ứng cho số lượng 300 người ngồi đều nghe thấy rõ và mức độ chênh lệch âm thanh tại các vị trí khác nhau trong hội trường là không đáng kể.
  • Vị trí lắp đặt loa hợp lý, hướng về phía khán phòng để đạt hiệu quả tốt nhất. Và khoảng cách từ loa đến hàng ghế gần khán giả nhất cần đảm bảo đạt chuẩn để người nghe không phải chịu đựng âm thanh quá mạnh.
  • Chất lượng âm thanh tốt, nghe được rõ ràng, không bao gồm tạp âm, không xảy ra các hiện tượng như vang dội gây khó chịu kho người nghe.
  • Có sự kết hợp với vách ốp tường để tiêu âm hiệu quả, làm mất đi những âm vang và sự dội lại của âm thanh.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh, ánh sáng hội trường 300 chỗ ngồi. Ảnh: Internet

4. Tiêu chuẩn về nội thất hội trường

Mục đích của bàn ghế hội trường là để dành cho những cuộc hội nghị, hội thảo, họp bàn,... nơi người tham gia có thể sẽ phải ngồi hàng giờ để nghe thuyết trình, tham vấn,... Vì vậy, bàn ghế được chọn không chỉ có màu sắc, thiết kế trang nhã mà cần chú ý tới cảm giác thoải mái cho người ngồi.

Song tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại sản phẩm phù hợp nhất.

Với hội trường dành cho việc giảng dạy, bạn bạn chọn những mẫu ghế đơn giản thiết kế theo tiêu chuẩn vừa tiết kiệm diện tích vừa tiết kiệm chi phí.

Còn với những hội trường mang tính chất trang nghiêm, bạn cần tạo điểm nhấn bằng cách sử dụng các loại vải nỉ hoặc thiết kế ốp tựa mang lại cảm giác êm ái dễ chịu khi các cuộc họi họp diễn ra trong nhiều giờ liền.

Về bàn hội trường, bạn nên chọn những mẫu bàn chắc chắn, có độ bền cao, phù hợp với cơ thể người dùng. Tuy ngày nay, đã có một số thiết kế ghế ngồi đi kèm bàn viết nhưng vẫn không thể thay thế vai trò lớn của bàn.

Hy vọng với những tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ trên đây sẽ giúp việc thiết kế được thuận lợi và hiệu quả hơn.
 
Top