Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì

#1
Đời người từ lúc sinh ra đến khi qua đời thì đều trải qua 4 giai đoạn: trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên và cuối cùng là các lão ông, lão bà. Việc chia ra các giai đoạn là do giữa các giai đoạn là một sự chuyển biến lớn không những về mặt thể chất mà còn về trí tuệ, tinh thần và tâm lý xã hội. Trong 4 giai đoạn này thì sự thay đổi diễn ra mạnh mẽ nhất là lúc xuất tinh, khi mà một bé trai sẽ thay đổi thành một thanh niên khỏe mạnh. Xuất tinh thường xảy ra khi trẻ được 9 tuổi và kéo dài đến khi trẻ được 14 tuổi đối với trẻ nam. Những bé trai mà xuất tinh trước 9 tuổi được gọi là xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì.

Lý giải về việc xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì
Khoảng 10% xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ bệnh lý trong cơ thể như: bất thường mạch máu não (harmatom); khối u ở não, tuyến thượng thận, tinh hoàn; hoặc các bệnh lý bất thường bẩm sinh như: não úng thủy, nang màng nhện, nang hố tuyến yên làm cho tuyến yên ở não tăng tiết nội tiết tố nam một cách bất thường.
Đối với các trường hợp còn lại, tuy các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao có những sự thay đổi này. Nhưng đã có vài bằng chứng cho thấy sự ảnh hưởng của các yếu tố sau:
  • Dùng nhiều thực phẩm công nghiệp được xem là một nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Do trong thực phẩm công nghiệp có các hóa chất, đôi khi có một lượng nội tiết tố nhất định làm thúc đẩy xuất tinh sớm.
  • Do thời buổi công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt là sự phát triển mạnh của internet cộng với sự quản lý không chặc chẽ của gia đình đã dẫn đến việc các bé trai tiếp xúc sớm với các tạp chí, hình ảnh mang hơi hướng của người lớn. Điều này vô tinh làm cho bé trai xuất tinh sớm hớn so với tuổi.

Xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì thường được biểu hiện ra ngoài thông qua các đặc điểm sinh dục thứ phát như tinh hoàn to, xuất hiện lông mu, lông nách, râu, kích thước dương vật tăng lên, xuất hiện mụn và đặc biệt là giọng nói sẽ thay đổi: trầm và khàn hơn. Thay đổi rõ nhất mà có thể nhìn thấy được là chiều cao, bé sẽ cao vượt trội so với bạn cùng trang lứa.
 
Top