Tỷ lệ hiện mắc và phân bố kiểu gen ADN của HPV ở phụ nữ

Năm 2007, Tạp chí Lancet quốc tế đã công bố kết quả nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc và phân bố kiểu gen ADN của vi rút gây u nhú (HPV-Human Papillomavirus) ở phụ nữ. Mục tiêu của nghiên cứu là ước lượng tỷ lệ hiện mắc theo tuổi, chủng loại HPV, và phân bố kiểu gen của HPV ở những phụ nữ có tế bào cổ tử cung bình thường bằng phương pháp đánh giá hệ thống các kết quả nghiên cứu đã được công bố. Tổng số có 78 nghiên cứu từ năm 1995 đến 2005 phù hợp với tiêu chí lựa chọn của nghiên cứu với 157.879 phụ nữ trên toàn thế giới. Kết quả nghiên cứu chính bao gồm tỷ lệ hiện mắc thô, tỷ lệ hiện mắc theo nhóm tuổi và phân bố kiểu gen.

1. Tỷ lệ hiện nhiễm HPV

Tỷ lệ hiện nhiễm HPV thô ước lượng của phụ nữ toàn thế giới với tế bào bình thường  ước tính là 10,0%. Trong đó, Châu Phi, đặc biệt là Đông Phi, có tỷ lệ mắc cao nhất (31,6%), tiếp theo là Châu Âu với 6,8%. Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, có tỷ lệ thấp nhất, với 6,2%.  Sơ đồ dưới thể hiện tỷ lệ hiện mắc HPV khác nhau theo các khu vực trên thế giới.

Phụ nữ châu Phi có tỷ lệ HPV ước tính cao nhất, có thể là do tình trạng kết hôn sớm, kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi hơn, những người đàn ông đó thường có nhiều bạn tình đồng thời và điều kiện vệ sinh kém. So sánh với phụ nữ của các khu vực khác trên thế giới, phụ nữ ở khu vực Châu Phi ít có cơ hội sàng lọc ung thư cổ tử cung, do đó họ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung xâm lấn ở mức rất cao.  

Trong số phụ nữ châu Mỹ, tỷ lệ mắc HPV gần tương tự như nhau ở các nhóm tuổi khác nhau, cao nhất ở nhóm tuổi 45 và già hơn. Tỷ lệ nhiễm HPV cao hơn ở Trung Mỹ (20.4%) và Nam Mỹ (12.3%) so với Bắc Mỹ (11.3%). Kết quả này phù hợp với tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung quan sát được cũng tại những khu vực này, trong đó tỷ lệ mắc theo nhóm tuổi chuẩn là 30.6/100 000 dân ở Trung Mỹ, 28.6/100 000 dân ở Nam Mỹ, và 7.7/100 000 dân ở Bắc Mỹ.
Tại khu vực châu Á cho thấy Đông  Nam Á, tỷ lệ nhiễm HPV ước tính ở mức thấp nhất trên toàn thế giới (6.2%), trong khi khu vực Đông Á là 13.6%, bao gồm Trung Quốc không có Đài Loan, cao tương tự như khu vực châu Mỹ và cao hơn Nam Trung Á (Ấn Độ) nơi mà tỷ lệ này ở mức trung bình (7.5%). Tỷ lệ nhiễm HPV ở khu vực Châu Á không phù hợp với số liệu tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung. Thực tế cho thấy tỷ lệ ung thư cổ tử cung tại Trung Quốc ở mức thấp và Ấn Độ ở mức cao. Tuy nhiên, xu hướng phát triển của tình trạng nhiễm HPV dự báo sự xuất hiện của một đại dịch nhiễm HPV mới tại khu vực Đông Á, bởi vì liên quan đến hành vi quan hệ tình dục tự do trong những thập kỷ gần đây. Kết quả cũng dự báo sự gia tăng ung thư cổ tử cung và là một trong những khu vực gia tăng nhanh nhất thế giới trong thời gian tới, với tình trạng yếu kém của chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung .

HÌnh 1. Phân bố tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ trên thế giới


2.Tỷ lệ hiện nhiễm theo nhóm tuổi
Ước tính từ 44 nghiên cứu khác nhau cho thấy tỷ lệ hiện mắc theo nhóm tuổi ở phụ nữ có tế bào cổ tử cung bình thường, phân theo khu vực là khác nhau. Đối với đa số các khu vực trên thế giới, tỷ lệ hiện mắc cao nhất ở lứa trẻ < 34 tuổi, giảm dần ở nhóm 34-44 tuổi, sau đó tỷ lệ lại tăng cao ở nhóm 45-54 tuổi và >54 tuổi ở tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ khu vực châu Á, nơi mà tỷ lệ ở mức thấp ở các nhóm tuổi này. Có một số nguyên nhân chính giải thích cho việc tăng tỷ lệ nhiễm HPV ở nhóm phụ nữ cao tuổi. Giả thuyết thứ nhất là do các đáp ứng miễn dịch suy giảm là kết quả của việc thay đổi nội tiết tố của thời kỳ tiền mãn kinh. Nguyên nhân thứ hai có thể do sự thay đổi trong hành vi tình dục của phụ nữ và bạn tình của họ ở độ tuổi trung niên. Các nghiên cứu ở Nam Mỹ (Chi lê, Cô-lôm-bia và Ác-hen-ti-na) cho thấy rằng hơn 95% phụ nữ cho rằng chồng của họ có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.Nghiên cứu cũng ước lượng tỷ lệ hiện nhiễm HPV theo nhóm các nước phát triển và kém phát triển, tương ứng là 10,0% và 15,5%.

Hình 2: Tỷ lệ nhiễm HPV theo nhóm tuổi ở các khu vực khác nhau trên thế giới

3. Phân bố kiểu gen của HPV
Kết quả ước lượng từ 48 nghiên cứu cho thấy sự phân bố chủng loại HPV ở phụ nữ với tế bào cổ tử cung bình thường có 5 loại HPV, phổ biến nhất là HPV 16 (2,5%), HPV 18 (0,9%), HPV 31 (0,7%), HPV58 (0.6%), và HPV 52 (0,6%).  Tuy nhiên thứ tự của tỷ lệ mắc của các loại này khác nhau theo từng khu vực. Nhật Bản, Đài Loan và các nước Đông Phi có tỷ lể nhiễm HPV52 là phổ biến nhất. HPV18 là chủng vi rút phổ biến nhất ở Nam Châu Âu. HPV53 là 1 trong 5 chủng HPV chủ yếu được phát hiện tại Đông Phi, Trung và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, HPV16 và HPV18 vẫn được cho là có tỷ lệ ước lượng thấp (32% của tất cả các bệnh nhiễm trùng) khi so sánh với mức độ tổn thương cổ tử cung. HPV16 và /hoặc HPV18 là nguyên nhân gây ra hơn 50% nhiễm trùng được phát hiện trong biểu mô vảy có tổn thương ở mức cao, 70% các bệnh nhiễm trùng trong bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn, và 81,5% các bệnh nhiễm trùng được phát hiện ở ung thư biểu mô (adenocarcinomas). Kết quả các nghiên cứu cũng cho thấy HPV16 và HPV18 có khả năng tồn tại lâu dài ở cổ tử cung và gây ra tổn thương tại đây nhiều hơn so với các chủng HPV nguy cơ cao khác. Mặc dù, rất hiếm gặp nhiễm HPV45, chỉ xếp thứ 11 trong số chủng HPV dương tính tìm thấy ở phụ nữ, tuy nhiên HPV45 có đặc điểm sinh học tương tự như HPV16 và HPV18.

Hình 3. Xếp loại của 5 loại HPV phổ biến nhất ở phụ nữ có tế bào cổ tử cung bình thường phân theo các khu vực trên thế giới

Tài liệu tham khảo: S. de Sanjosé, M. Diaz, X. Castellsagué, G. Clifford, L. Bruni, N. Muñoz, and F. X. Bosch, “Worldwide prevalence and genotype distribution of cervical human papillomavirus DNA in women with normal cytology: a meta-analysis.,” The Lancet infectious diseases, vol. 7, no. 7, pp. 453–9, Jul. 2007.


ThS. Trần Mai Hưng, GS.TS. Phạm Ngọc Đính.
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ươngTag: 879 phụ, 157, nghiên cứu, tiêu chí lựa chọn, 2005 phù hợp, năm 1995, 78 nghiên cứu, tổng số, công bố, kết quả nghiên cứu đã, tế bào cổ tử cung bình thường bằng phương pháp đánh giá hệ thống, phụ nữ, hpv, phân bố kiểu gen, chủng loại hpv, tuổi, ước lượng tỷ lệ hiện mắc, nghiên cứu, mục tiêu, phụ nữ, nhú (hpv-human papillomavirus), vi rút gây, phân bố kiểu gen adn, tỷ lệ hiện mắc, tạp chí lancet quốc tế đã công bố kết quả nghiên cứu