Xét nghiệm nước tiểu phát hiện chính xác vi rút HPV


Một nghiên cứu về tính chính xác của xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng nước tiểu để phát hiện vi rút HPV được các nhà khoa học của trường Đại học Y Luân Đôn và được công bố trên tạp chí Y học có uy tín của nước Anh (British Medical Journal). HPV là một nhóm vi rút, có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nghiên cứu này xem xét một cách hệ thống 14 nghiên cứu trên 1.443 phụ nữ tham gia.Những nghiên cứu này đều xem xét sự chính xác của việc sử dụng xét nghiệm bằng nước tiểu để phát hiện DNA HPV.

Nghiên cứu xem xét và phân tích một cách có hệ thống nhằm xem xét tính chính xác của việc xét nghiệm HPV trong nước tiểu nhằm phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục.HPV là một vi rút lây truyền tình dục phổ biến. Việc nhiễm một số chủng HPV liên quan đến việc phát triển ung thư cổ tử cung, một bệnh có thể phòng và điều trị.Các sàng lọc hiện tại sử dụng phương pháp dựa vào tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện các tế bào phát triển thành ung thư và việc này phải dựa vào sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế.

Kết quả chính của nghiên cứu:
Nghiên cứu này đã tìm được 16 bài báo liên quan dựa trên 14 nghiên cứu với sự tham gia của 1.443 phụ nữ. Kết quả là:
•    Phát hiện trong nước tiểu với bất kỳ loại vi rút HPV có độ nhạy 87% và độ đặc hiệu 94%
•    Phát hiện trong nước tiểu với các vi rút HPV nguy cơ cao có độ nhạy là 77% và độ đặc hiệu 88%
•    Phát hiện trong nước tiểu với HPV tuýp 16 và 18 – tuýp chủ yếu gây ung thư có độ nhạy là 73% và độ đặc hiệu là 98%.

Các nhà nghiên cứu đã phiên giải kết quả như thế nào:
Tác giả của nghiên cứu cho rằng: Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy độ chính xác của việc phát hiện HPV trong nước tiểu để cho thấy sự có mặt của HPV cổ tử cung. Khi xét nghiệm cổ tử cung và tìm thấy HPV, xét nghiệm nước tiểu nên được chấp nhận để thay thế nhằm tăng tỷ lệ của các nhóm phụ nữ khó tiếp cận. Tuy nhiên kết quả bắt buộc phải được phiên giải một cách thận trọng, đặc biệt là sự khác nhau giữa đặc điểm của người tham gia, thiếu phương pháp chuẩn hoá”

 Lợi ích của việc tự xét nghiệm nước tiểu này có thể cải thiện tỷ lệ tầm soát ung thư cổ tử cung vì nó có thể thay thế các kỹ thuật phải xâm lấn hiện tại. Ở Anh, sự giảm sút tỷ lệ lớn phụ nữ tham gia sàng lọc ung thư, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi đang là mối quan tâm của khoảng 3000 ca ung thư cổ tử cung được chẩn đoán mỗi năm.

Các kết quả đánh giá đầy hứa hẹn, nhưng cần phải được theo dõi thêm bởi các nghiên cứu và chuẩn hoá phương pháp để tiềm năng có thể trở thành một phương pháp sàng lọc có thể được đánh giá.

Tuy nhiên tại thời điểm này, đây có thể là một lựa chọn thêm cho phụ nữ. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu có kết quả dương tính, nên được làm thêm bởi các xét nghiệm hiện tại để khẳng định lại kết quả ban đầu.

Tham khảo thêm tại: http://www.bmj.com/content/349/bmj.g5264

Tổng hợp: Ths. Trần Thị Mai Hưng
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ươngTag: việc sử dụng xét nghiệm bằng nước tiểu để phát hiện, xem xét sự chính xác, những nghiên cứu, 443 phụ nữ tham gia, cách hệ thống 14 nghiên cứu, xem xét, nghiên cứu, phụ nữ, thể gây ung thư cổ tử cung, nhóm vi rút, hpv, nước anh (british medical journal), uy tín, học, tạp chí, công bố, luân đôn, trường đại học, nhà khoa học, xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng nước tiểu để phát hiện vi rút hpv, tính chính xác